(Credit Picture:Heddels.com)   เป็นที่น่าเสียดายแห่งวงการเดนิมที่ โรงงานทอผ้าเดนิมเก่าแก่ที่สุดในโลก Cone Denim ที่ดำเนินการมามากกว่า 125 ปีจะปิดตัวลงในสิ้นปี 2017 นี้ เนื่องจากทนพิษเศรษฐกิจไม่ไหว ความสำคัญของโรงงาน White Oak นี้คือ เป็นโรงงานที่ผลิตผ้าให้กับ Levi’s ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม ในปี 1915 และเป็นโรงทอผ้าของ Levi’s ในรุ่นสูงๆในยุคปัจจุบัน และถือเป็นโรงงานทอผ้า Selvedge Denim โรงสุดท้ายใน สหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามโรงงาน White Oak ยังคงมีอีกสองโรงงาน ที่ยังดำเนินงานอยู่คือ โรงงาน Cone Denim ประเทศเม็กซิโก และโรงงาน Cone Denim ที่ประเทศจีน    
ยีนส์ผ้าดิบ Trine Denimes
  การใส่ยีนส์ผ้าดิบนั้นดียังไง ทำไมคนถึงชอบใส่กัน 1. คุณจะได้เนื้อผ้าที่เกือบจะบริสุทธ์ที่สุด ไม่ถูกสารเคมีฝอกสีใดๆ หลังจากฝ้ายขึ้นเป็นด้ายทอแล้ว จะนำไปย้อมด้วย Indigo ก่อนมาทอเป็นผ้าเดนิม 2. ยิ่งใส่ ยิ่งมี Character ไม่ซ้ำใคร เนื่องจากยีนส์ผ้าดิบจะไม่มีลวดลาย ไม่มีการทำ finishing คุณต้องใส่ไปเรื่อยๆ ให้ลายมันขึ้นตามการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ คุณจะได้ยีนส์ที่มีรอยเฟดเข้ากับตัว ไม่ซ้ำใคร เหมือนเป็นกางเกง custom ที่มีตัวเดียวในโลก ต่างจากยีนส์ที่ทำรอยเฟดมาจากโรงงาน ดูไม่สมจริง ไม่เข้ากับผู้ใส่ 3. ยิ่งใส่ ยิ่งสบายขึ้น นิ่มขึ้น เหมือนได้รางวัล ยีนส์ผ้าดิบนั้น ส่วนใหญ่จะมีการลงแป้งไว้ ทำให้ผ้าแข็งแต่อยู่ทรง ไม่ย้วย ยิ่งใช้งานไป ผ้าจะค่อยๆนิ่มขึ้น ใส่สบายขึ้น และจะเป็นกางเกงตัวโปรดของคุณอย่างแน่นอน 4. เห็นพัฒนาการของ Indigo ยีนส์ผ้าดิบจะเริ่มจากสีน้ำเงินเข้ม บางทีเข้มจนเกือบดำ เมื่อใส่ไป เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสีที่อ่อนขึ้น สีจะค่อยๆเฟดจางแบบธรรมชาติ ทำให้กางเกงดูมีมิติ สีกางเกงจะมีเฉดที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ สมกับที่ฝรั่งเรียกว่า The Living

Skinny jeans vs Carrot jeans

Skinny jeans หรือ ยีนส์ขาเดฟ กับ ยีนส์ทรงแครอท ต่างกันตรงไหน หากคุณเป็นคนชอบใส่ยีนส์คงเคยเห็นกางเกงยีนส์ Skinny หรือขาเดฟ กันมาบ้าง ยีนส์ Skinny เป็นทรงที่รัดรูปที่สุด คล้ายกับการใส่ Legging โดยที่ผ้าจะแนบตลอดลำตัว ตั้งแต่ชวงเอว สะโพก เป้า ต้นขา ลงมาถึง หัวเข่า และข้อเท่า โดยผ้าเดนิมที่นิยมมาทำจะต้องมีส่วนผสมของผ้ายืดอย่างน้อย 2% ขั้นไป เพื่อการสวมใส่ที่สบาย แต่ปัญหาของยีนส์ทรงนี้ คือ มันไม่เหมาะกับทุกคน ส่วนใหญ่คนที่ใส่ได้จะต้องมีรูปร่าง ผอมเพรียว (นึกถึงคุณ ตูน Bodyslam) ใส่แล้วสวย ไม่ดูรัดเป็นแหนม 🙂 แล้วถ้าคุณไม่ได้มีรูปร่างแบบนั้นละ…. เราจึงอยากแนะนำกางเกงทรงแครอท Carrot shape jeans กางเกงทรง Carrot จริงๆแล้วไม่ได้เป็นทรงใหม่อะไร เริ่มมีมาตั้งแต่ยุค 60s แต่สมัยนั้นทรง Carrot จะเป็นทรงที่พัฒนาให้เข้ารูปมากกว่า ทรง กระบอกตรง หรือ
Trine Denimes New Carrot sanforized

ผ้า Sanforize คืออะไร

  ถ้าคุณคิดจะซื้อยีนส์ผ้าดิบ (Raw Denim) สักตัวหนึ่ง อาจจะเคยได้ยินคำว่า ผ้า Sanforized Sanforized เป็นกระบวนการทำให้ผ้านั้นอยู่ตัวที่สุด ซึ่งผู้ที่คิดกระบวนการนี้ก็คือ Sanford Lockwood Cluett เวลานำไปผ้าตัดเป็นเสื้อผ้า จะทำให้ลดการคลาดเคลื่อนของ size และทรง ตลอดการใช้งาน เมื่อเราซื้อยีนส์ผ้าดิบที่ผ่านการ sanforized มาแล้ว เวลานำไปซักหรือแช่ ผ้าจะหดตัวไม่เกิน 3% ต่างจากผ้าที่ยังไม่ sanforized ซึ่งหดได้ถึง 10% คำถามที่เรามักจะเจอคือ -ต้องเผื่อ size ไหม (ซื้อใหญ่กว่าเอวจริงไหม) -เป็น oversize ไหม -ต้องแช่ก่อนใส่ไหม ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับผ้าของยีนส์รุ่นนั้นๆครับ -หากเป็นผ้า sanforized แล้ว ให้ซื้อ size ที่ ใส่พอดี หรือฟิตเล็กน้อย ไม่ต้องเผื่อครับ -หากเป็นผ้าที่ยังไม่ sanforized ก็ควรซื้อเผื่อ size แต่จะกี่ size นั้นต้องถามก่อนเพราะ
Men Skinny Jeans
pic credit:pinterest.com  กางเกงขาเดฟ เป็นศัพท์ที่คนไทยพูดติดหู สำหรับกางเกงยีนส์ทรง Skinny ไม่รู้ว่าใครเป็นคนแรกที่เรียกเดฟ ถ้าไป ตปท. จะไม่มีใครเข้าใจนะครับ ถ้าจะเรียกให้ถูกต้องท่องไว้ครับ “สกินนี่ ยีนส์” ประวัติของ Skinny Jeans เชื่อหรือไม่ ว่ากางเกงทรง Skinny แรกเริ่มมาจาก จักรพรรดินโปเลียน ในยุค 1800 กางเกงทรงนี้เข้ารูปและรัดรูป พอดีตัวทำให้เคลื่อนไหวง่ายและเหมาะกับการขี่ม้าในสมัยนั้น pic credit:wikipedia.com  ยุค 1970 ถึงแม้จะเป็นยุคที่เพลง Disco และ วัฒนะธรรม Hippy เป็นที่นิยม และวัยรุ่นส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะ นิยมกางเกงยีนส์ขาบาน ขากระดิ่ง หรือที่เรียก Bell bottom มากกว่า แต่ยุคนี้ก็ถือเป็น ยุคเริ่มต้นของ Skinny jeans อย่างแท้จริง เพราะมีคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ชอบตามกระแส หรือเป็นพวก “สวนกระแส” เป็นยุคที่เพลง Punk กำเนิดขึ้น และแน่นอนชาวพังค์ไม่มีวันทำตัวตามกระแส เลยต้องสวนให้มันสุดๆ ดังนั้นจะเห็นวง Punk
Tagged under: , ,
ผ้า_trinedenimes
น้ำหนักผ้า คืออะไร วัดกันยังไงแล้วมีผลยังไง ถ้าคุณเริ่มสนใจใน Denim หรือ Raw Denim แล้ว คงจะเคยได้ยินว่า ผ้า 10 ออนซ์ (Oz.) ผ้า 14 Oz. ผ้า 16 Oz. หรือ ผ้า 22 Oz.  ฯลฯ ซึ่งตรงนี้คือน้ำหนักของผ้าชิ้นนั้น ตัวเลขเยอะ ผ้ายิ่งหนา โดยวัดจาก ตัดผ้ามา 1 ตารางหลา แล้วมาชั่งน้ำหนักครับ โดยใช้หน่วยเป็น Oz.       แล้วแต่ละตัวเลขมีผลอย่างไรในการใส่ หรือซื้อกางเกงยีนส์ ในโลกของ Raw Denim  หรือ ยีนส์ผ้าดิบนั้นจะแบ่งน้ำหนักผ้าเป็น 3 ช่วง Light Weight Denim คือผ้าที่มีน้ำหนัก ต่ำกว่า 12 Oz. Medium
Tagged under: , ,
TOP