วันนี้เราจะมาพูดถึงการ เย็บขาในของกางเกงยีนส์กันครับ โดยหลักๆแล้ว จะมีการเย็บ 2 แบบ คือ การเย็บแบบโพ้ง (over lock stich) และการเย็บแบบห่อ (flat fell seam) การเย็บโพ้ง ยีนส์ทั่วๆไปจะใช้วิธีเย็บแบบนี้ เพราะเป็นวิธีที่ทำได้เร็วกว่า เครื่องจักรเย็บ หาได้ง่ายกว่า การเย็บแบบนี้ หากแบรนด์ไหนพิถีพิถันซักหน่อยก็สามารถเย็บออกมาให้ดู สวยเรียบร้อยได้ ด้วยการปรับฝีจักรให้เดินถี่ขึ้น และใช้ด้ายสีต่างๆมาเป็น detail ของแต่ละแบรนด์ อย่างไรก็ตาม การเย็บแบบโพ้งนั้น ก็ไม่ทนเท่าการเย็บแบบห่อ เพียงเข้าเครื่องซัก หรือซักผ้าบ่อยๆก็จะเห็นผ้าแตก รุ่ยๆ มีขนผ้าออกมา และเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เป้ากางเกงแตกได้ การเย็บแบบห่อ เป็นการนำผ้าสองชิ้นมาพับเข้าหากัน ทำให้ขอบผ้าถูกปิดไว้ ไม่มีการสัมผัสกับผู้ใส่ ในส่วนของด้ายก็ไม่รุ่ยเพราะตะเข็บอยู่ข้างใน วิธีนี้จึงทำให้การเย็บขาในดู Clean อย่างแท้จริง และทนกว่าการเย็บแบบแรก แล้วทำไมยีนส์ทุกยี่ห้อไม่ใช้การเย็บแบบห่อให้หมด อย่างที่บอกไปตอนต้น ในเรื่องของจักรเย็บ และความเร็วในการผลิตต่างกัน เมื่อต้องเย็บในปริมาณมากๆ โรงงานขนาดเล็กใช้วิธีเย็บโพ้งจะเร็วและประหยัดกว่า หรือบางโรงงานอาจจะมีจักรไม่ครบ จึงต้องเย็บโพ้งเลี่ยงไป เหตุผลที่สองคือ หากเย็บผ้ายีนส์หนาๆอย่าง
△ ก่อนจะซื้อยีนส์หรือกางเกง online ต้องดูคลิปนี้!😎 วิธีวัดกางเกงยังไง 👖 ไม่ให้พลาด สั่งมาแล้วจะได้ใส่สวยๆพอดีๆ สิ่งที่ต้องเตรียม 1. กางเกงเก่าที่ใสพอดี หรือใส่จนเข้าที่แล้ว 2. สายวัด หรือ ไม้บรรทัด 3. ปากกา ไว้จด 🤣 #TrineDenimes #rawdenim
มาเปลี่ยน look ไม่ซ้ำกับยีนส์สีต่างๆ กันเถอะ กางเกงยีนส์ เป็นเสื้อผ้าชิ้นสำคัญที่ทุกคนควรมีไว้ เพราะสามารถนำไป match กับท่อนบนได้ง่าย ต่างจากกางเกงที่ทำจากผ้าชนิดอื่นๆ จะใส่ให้ดู Classy หรือ Street ก็ทำได้ทั้งนั้น แต่รู้ไหมว่ายีนส์ไม่ได้มีแค่สี Indigo สีเดียว ยีนส์ขาว White Denim ไม่ใช่ผู้หญิงเท่านั้นที่จะใส่ ยีนส์ขาวได้ สำหรับผู้ชายที่เบื่อยีนส์สีเดิมๆ ลองออกจาก comfort zone แล้วหายีนส์ขาวซักตัวมาใส่คู่กับ เสื้อยืด หรือ shirt สี basic เช่น ดำ เทา น้ำเงินเข้ม ก็ดูดีแล้ว ยิ่งถ้าเป็นช่วงอากาศเย็น หรือทำงานในห้องแอร์ทั้งวัน ก็ใส่สูท blazer หรือ jacket ทับอีก ชั้น จะอัพเลเวลของคุณขึ้นมาทันที pics source: onedapperstreet.com ยีนส์สีเข้ม หรือยีนส์ผ้าดิบ (Dark or Raw Denim)
TOP