วันก่อนแอดมินไปเจอ บทความหนึ่งของต่างประเทศว่า หนุ่มชาวเยอรมันคนหนึ่งรอดตายจากการจมน้ำด้วย กางเกงยีนส์ ชายคนนั้นคือ Arne Murke หนุ่มชาวเยอรมัน อายุ 30 ปี ที่เกือบจะจมน้ำ ระหว่างทำภารกิจล่องเรือกับพี่ชาย เพื่อที่จะนำเรือจาก เมือง Auckland ประเทศ New Zealand ไปส่งให้กับลูกค้าที่ประเทศ Brazil ระหว่างที่ล่องเรืออยู่บริเวณ Tolaga Bay ซึ่งห่างจากชายฝั่ง 28 กิโลเมตรรอกเชือกดึงใบ เกิดหลุดทำให้เพลาเรือสะบัดมาน๊อค Arne Murke ตกทะเล พี่ชายเค้าพยายามโยนเสื้อชูชีพไปให้ แต่ไม่ถึงเพราะตอนนั้นลมแรง และคลื่นสูงมาก ทำให้เรือค่อยๆห่างออกจาก Anre ไปเรื่อยๆ ตอนนั้น Arne มีแค่เสื้อยืด กับกางเกงยีนส์ เค้าจึงเริ่มตั้งสติและจำ เทคนิคการเอาตัวรอดของ Navy Seals ได้ เค้าจึงทอดกางเกงยีนส์ออก แล้วผูกปมที่ปลายขาแล้วมามัดกันให้แน่น ส่วนของเอวก็ติดกระดุม รูดซิป แล้วพยายามเอาอากาศเข้าไปในกางเกงยีนส์ให้มากที่สุด แล้วใช้เป็นเสื้อชูชีพคล้องคอ ทำให้เค้าสามารถลอยตัวอยู่ได้ จนมีหน่วยกู้ภัยเฮลลิคอปเตอร์มาช่วยไว้ หลังจากที่ต้องลอยตัวในทะเลที่อากาศเย็น
  วันนี้เราจะมาพูดถึงการ เย็บขาในของกางเกงยีนส์กันครับ โดยหลักๆแล้ว จะมีการเย็บ 2 แบบ คือ การเย็บแบบโพ้ง (over lock stich) และการเย็บแบบห่อ (flat fell seam) การเย็บโพ้ง ยีนส์ทั่วๆไปจะใช้วิธีเย็บแบบนี้ เพราะเป็นวิธีที่ทำได้เร็วกว่า เครื่องจักรเย็บ หาได้ง่ายกว่า การเย็บแบบนี้ หากแบรนด์ไหนพิถีพิถันซักหน่อยก็สามารถเย็บออกมาให้ดู สวยเรียบร้อยได้ ด้วยการปรับฝีจักรให้เดินถี่ขึ้น และใช้ด้ายสีต่างๆมาเป็น detail ของแต่ละแบรนด์ อย่างไรก็ตาม การเย็บแบบโพ้งนั้น ก็ไม่ทนเท่าการเย็บแบบห่อ เพียงเข้าเครื่องซัก หรือซักผ้าบ่อยๆก็จะเห็นผ้าแตก รุ่ยๆ มีขนผ้าออกมา และเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เป้ากางเกงแตกได้ การเย็บแบบห่อ เป็นการนำผ้าสองชิ้นมาพับเข้าหากัน ทำให้ขอบผ้าถูกปิดไว้ ไม่มีการสัมผัสกับผู้ใส่ ในส่วนของด้ายก็ไม่รุ่ยเพราะตะเข็บอยู่ข้างใน วิธีนี้จึงทำให้การเย็บขาในดู Clean อย่างแท้จริง และทนกว่าการเย็บแบบแรก แล้วทำไมยีนส์ทุกยี่ห้อไม่ใช้การเย็บแบบห่อให้หมด อย่างที่บอกไปตอนต้น ในเรื่องของจักรเย็บ และความเร็วในการผลิตต่างกัน เมื่อต้องเย็บในปริมาณมากๆ โรงงานขนาดเล็กใช้วิธีเย็บโพ้งจะเร็วและประหยัดกว่า หรือบางโรงงานอาจจะมีจักรไม่ครบ จึงต้องเย็บโพ้งเลี่ยงไป เหตุผลที่สองคือ หากเย็บผ้ายีนส์หนาๆอย่าง
△ ก่อนจะซื้อยีนส์หรือกางเกง online ต้องดูคลิปนี้!😎 วิธีวัดกางเกงยังไง 👖 ไม่ให้พลาด สั่งมาแล้วจะได้ใส่สวยๆพอดีๆ สิ่งที่ต้องเตรียม 1. กางเกงเก่าที่ใสพอดี หรือใส่จนเข้าที่แล้ว 2. สายวัด หรือ ไม้บรรทัด 3. ปากกา ไว้จด 🤣 #TrineDenimes #rawdenim
TOP